The Coca-Cola Bottle Art Tour

with No Comments

เรื่องของเรื่องของความบังเอิญไปเจองานดีๆ ครั้งนี้คือผมกำลังจะกลับมาจากการถ่ายภาพคาเฟ่แห่งหนึ่งแถวพร้อมพงษ์ประมาณ 5 โมงเย็น ก่อนกลับด้วยความที่ไม่เคยเอาเท้าไปแตะห้างเอ็มควอเทียร์เลยแถมปวดฉี่สุดๆ เลยตั้งใจจะไปปลดทุกข์สักครั้งก่อนนั่ง BTS กลับกันยาวๆ ก็ดั้นนนมาเจอกลุ่มคนเสื้อแดงเดินปรี่เข้ามาหาขณะที่ผมยังทำหน้างงๆ แล้วบอกกับเราว่า “พี่พอจะมีเวลาว่างสักสิบนาทีรึเปล่าครับ เราอยากจะให้เข้าไปชมงานนิทรรศการของโค้กสักหน่อย” เฮ้ย ประโยคแรกนี่มันขายประกันชัดๆ

c2

นี่แหละครับกลุ่มคนเสื้อแดงคอยแจกบัตรเข้า ทุกคนจริงจังมาก ฮ่าๆ

c3

จากที่กล่าวตอนแรกถึงประโยคเหมือนคนกำลังจะขายประกันใส่ ผลสรุปคือพอโดนคารมของพี่เขาเข้าไปก็ต้องอั้นฉี่แล้วต่อแถวเข้าไปดูก่อนสินะ บอกตรงๆ ณ จุดนี้คือยังไม่รู้เลยว่าข้างในมันคืองานอัลไล ได้แต่ตามน้ำไป

c4

หลังจากรอ CM เกริ่นก่อนเข้าก็ได้เวลาเข้ามาในห้องแรกแล้ว ด้านในเป็นห้องมืดๆ มีแสงสว่างจากด้านซ้ายและขวาเด่นเป็นสง่า ด้านซ้ายคือในภาพ มีการวางขวดโค้กสีเขียวดูแปลกตาอยู่ มีลูกเล่นคือให้เราหมุนขวดได้ ไม่ต้องกลัวตก ในที่นี้คือเขาจะบอกว่าตัวขวดโค้กเนี่ยเดิมทีมีสีเขียวหรือเรียกกัน จอร์เจียกรีน ตามรัฐที่ถือกำเนิดขึ้นของโค้ก

c6

ฝั่งขวา มีจอตั้งไว้กับเทคโนโลยีที่เรียกว่า Bubblelizer เวลาเราเข้าไปยืนตรงหน้าจอ ก็จะมีฟองซ่าปรากฏเป็นรูปตัวเราขึ้น โคตรเจ๋งบอกเลย

c7

ถ่ายด้วยสิรออะไรอยู่ จังหวะตอนที่ฟองมันพริ้วๆ ออกจากตัวเรานี่คือดี เห็นหลายคนแบบว่ากูจะถ่ายเซลฟี่ภาพนิ่งดีหรือถ่ายวิดีโอดี สลับกล้องไปมาอยู่นั่น

c8

ห้องถัดมาน่าจะถูกใจคนเข้าชมไม่ใช่น้อย นั่นคือการดื่มโค้กขวดแก้วในอุณหภูมิ 3 องศา ซึ่งเขาบอกว่าเป็นความเย็นที่ทำให้โค้กมีรสชาติดีที่สุด ตัวดิสเพลย์ก็วางได้งามสุดๆ เช่นกัน ทุกคนที่เข้ามาหยิบดื่มได้เลยคนละขวด โอ้ววว ชื่นใจ

c9

ระหว่างดื่มไปก็ดูเรื่องราวความเป็นมากันเพลินๆ แต่…TwT ดันไปยืนแถวหลัง โดนบังหมดเลย

c13

เข้ามายังห้องสุดท้ายครับ ห้องนี้เป็นนิทรรศการศิลปะหลากหลายแนวของศิลปินทั้งไทยและเทศรวบรวมเอาไว้

c10

แม้แต่สี่เต่าทองยังต้องดื่มโค้ก

c11

ภาพวาดของนอร์แมน ร็อคเวล (Norman Rockwell) ศิลปินชาวอเมริกันที่มีผลงานวาดภาพเกี่ยวกับโค้กมากมาย แต่สำหรับภาพนี้มีมูลค่ามหาศาล

c12

วิวัฒนาการที่มาขวดโค้ก

c19

งานป๊อบอาร์ต

c14

อันนี้เป็นเศษขวดแก้วที่กระจัดกระจาย แต่ถ้าเรามองตรงจุดที่เขาตั้งไว้ให้จะเห็นเป็นขวดแบบเต็มๆ มีคนสนใจมากทีเดียว

c16

เสพอาร์ตกันต่อ

c15

ขวดเหล็ก ภาพนี้ต้องขาวดำถึงจะเกิด

c18

อีกจุดที่ชอบของห้องนี้คือส่วนที่ให้เราออกแบบขวดโค้กเองได้ วิธีการก็แค่หมุนๆ ปรับๆ ลวดลายตามชอบเลย ที่สำคัญคือพอเราออกแบบเสร็จแล้วสามารถส่งงานเข้าเมล์เราได้ด้วย

c1

และนี่คือผลงานสายดาร์คของผมครับ

c17

ก่อนจะออกจากงานนิทรรศการมีบริการถ่ายภาพเกร๋ๆ กับโค้กด้วย ฟรีครับงานนี้

c22

ก่อนออกพอนำขวดแก้วที่เราดื่มไปคืนจะได้เข็มกลัดมาอีก ของแถมเยอะจริงจัง เดิมทีก็ชอบโค้กอยู่แล้ว ยิ่งรักสิครับแบบนี้ ปล.ใครที่มาแล้วถ่ายรูปไว้อย่าลืม Hashtag #‎COKEBOTTLE100‬

สรุปรู้หลังจากออกมาจากงานแล้วว่ามันคือ งานเปิดตัวนิทรรศการสุดอาร์ตยิ่งใหญ่ระดับโลก “The Coca-Cola Bottle Art Tour” เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี “โค้กขวดแก้ว” ถ้าเป็นโคนันก็ต้องพูดว่า ปริศนาทั้งหมดคลี่คลายแล้วเป็นแน่

c21

ถือว่ามาเจอกันโดยบังเอิญจริงๆ กับงานนี้ ซึ่ง The Coca-Cola Bottle Art Tour ยังมีจัดวันที่ 5 พ.ย. นี้อีกวันนะครับ ที่ลานควอเทียร์ พาร์ค และควอเทียร์ แกลอรี่ ตั้งแต่เวลา 11:00-20:00 ใครเดินผ่านแถวนั้นรับรองว่าต้องโดนเรียกให้เข้าชมแบบผมเหมือนกันแน่นอน ไม่อยากให้พลาดงานดีๆ แบบนี้เพราะถ้าพลาดไปต้องรออีก 100 ปี เลยป่ะ

Leave a Reply