Sala Kaew Ku

with No Comments

ช่วงที่ผ่านมาได้อยู่ในจังหวัดหนองคายอยู่หลายวัน นอกจากการถ่ายภาพวัด ตลาดท่าเสด็จ และร้านกาแฟร้านเดิมๆ แล้วก็ได้มีโอกาสไปเจอกับสถานที่ท่องเที่ยวระดับอันซีนเข้า จริงๆ รู้สึกว่าเขามีที่เที่ยวนี้มานานแล้วแต่ผมเพิ่งได้มาเป็นครั้งแรก บอกเลยว่าพอเห็นแล้วถึงกับทึ่งในความสวยงาม อลังการงานสร้างไปกับรูปปั้นนับร้อยๆ ซึ่งใครที่ชอบถ่ายภาพขาวดำและสถาปัตยกรรมต้องหลงรักเป็นแน่ และสถานที่นั้นชื่อว่า ศาลาแก้วกู่ ครับ

ศาลาแก้วกู่สร้างขึ้นโดย “ปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์” หรือ “ปู่เหลือ” ในปี พ.ศ.2476-2539 ใช้พื้นที่กว่า 42 ไร่ ทำให้ที่แห่งนี้เป็นเมืองอมตะแก้วกู่มหานิพพาน หรือดินแดนแห่งการหลุดพ้นจากกิเลสทั้งปวง เชื่อว่าทุกศาสนาสามารถผสมผสานกันได้ โดยภายในพื้นที่ขนาดใหญ่นี้เต็มไปด้วยรูปปั้นปางต่างๆ มากมายนับร้อยองค์ ซึ่งแต่ละองค์ก็ความสวยงามที่แตกต่างกันไปทั้งขนาดตั้งแต่เล็กไปจนถึงสูงใหญ่เท่ากับตึก 3 ชั้น สิ่งที่ผมชอบอย่างนึงก็คือรูปปั้นทั้งหมดถูกสร้างด้วยความประณีต มีลายละเอียดชัดเจนสวยงาม เหมาะแก่การถ่ายภาพเอามากๆ ในช่วงประมาณ 4 โมงเย็นหากวันไหนฟ้าดีนี่มีกดไม่ยั้งแน่นอน

ตั้งแต่ได้ถ่ายภาพวัด ศาสนสถาน ผมว่าศาลาแก้วกู่นี่ถ่ายภาพแนวขาวดำมันสุดละ ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างของรูปปั้น ตำแหน่งของการวางที่ดูเหมือนจะคำนึงถึงแสงและเงาสำหรับการถ่ายภาพโดยคิดมา อย่างดี มันทำให้ผมใช้เวลาหมดไปกับมันนานมากๆ แต่รับรองได้ว่าใครที่มาเห็นด้วยตาจะต้องทึ่งกับสถานที่แห่งนี้อย่างแน่นอน จนเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในอันซีนของหนองคายก็ว่าได้

การมาศาลาแก้วกู่ครั้งนี้ไม่รู้จะบรรยายใต้ภาพยังไงเลยเพราะข้อมูลเกี่ยวกับเทพแบบนี้ไม่ถนัดเลยครับ เอาเป็นว่าไปชมภาพและบรรยากาศกันดีกว่า ครั้งนี้ผมตั้งใจเหลือเกินที่ถ่ายออกมาเป็นขาวดำ เพราะมันได้ทั้งมิติของแสงและอารมณ์ของภาพแบบเต็มๆ หวังว่าทุกคนน่าจะชอบ และอย่าลืมว่าถ้าใครได้แวะเวียนมาที่หนองคาย น่าจะไปดูที่นี่สักครั้งนะครับรับรองไม่ผิดหวัง

การเดินทางมายังศาลาแก้วกู่ ให้ออกจากตัวเมืองหนองคายวิ่งเส้นทางหลวงหมายเลข 212 ตรงไปประมาณ 3 กิโลเมตร ศาลาแก้วกู่ จะอยู่ทางขวามือโดยมีป้ายบอก ให้กลับรถและเข้าไปอีกประมาณ 500 เมตร

 

ศาลาแก้วกู่

10 หมู่ 5 ตำบลหาดคำ อำเภอเมือง, 43000

เปิดให้เข้าชมทุกวัน 06:00 – 18:00

ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

tt14

tt13

tt20

tt03

tt04

tt05

tt06

tt02

tt07

tt08

tt21

tt10

tt11

tt12

tt15

tt16

tt17

tt18

tt01

tt19

Leave a Reply