Bangkok Lightscapes from December 2015

with No Comments

หลังจากกระทู้เวียดนามเหนือก็น่าจะเป็นกระทู้นี้แหละที่พอจะเรียกกว่าสวัสดีปีใหม่อย่างเป็นทางการได้แบบเต็มปากเต็มคำ (เพราะเวียดนามถ่ายก่อนนี่นะ) ภาพชุดนี้ผมถ่ายในสัปดาห์สุดท้ายในช่วงธันวาคมเมื่อปีก่อน เพราะรู้อยู่แล้วว่ามหานครกรุงเทพนั้นจะเต็มไปด้วยสีสันของการประดับไฟอย่างอลังการรวมไปถึงตามห้างสรรพสินค้าก็ยังมีอีกเว้นท์เกี่ยวกับไฟสวยๆ อยู่มากทีเดียว ด้วยเวลาในการถ่ายที่ไม่มากแต่ผมก็ได้รวบรวมมาประมาณหนึ่งเอาไว้ในนี้แล้วครับ ลองดูกันว่าผมถ่ายที่ไหนกันมาบ้าง

t1

สถานที่แรกคือโลหะปราสาท หลังจากที่บูรณะนานแรมปี มาถึงตอนนี้ก็เสร็จเป็นที่เรียบร้อยโดยสิ่งที่สะดุดตาเลยก็คือตัวยอดปกติเป็นสีดำกลายมาเป็นสีทอง อร่ามงดงามโดยเฉพาะตอนเปิดไฟแล้วยิ่งดูสวย โดยในอนาคตตามยอดทั้งหมดก็จะถูกเปลี่ยนเป็นสีทองภายในปี พ.ศ.2560

t4

เขยิบออกมาให้ไกลจากตัวโลหะปราสาทในช่วงฤดูไฟกลางคืนปลายปีถือว่าเป็นอีกจุดหนึ่งที่มีการประดับไฟได้สวยที่สุด โดยเฉพาะการวางแนวไฟตามพุ่มไม้ทำได้เนี๊ยบมาก และยิ่งถ้าได้มาในวันที่ฟ้าเปิดแล้วก็จะได้ความงามแบบในภาพเป๊ะๆ เลย ใครยังไม่เคยมาปีหน้าอย่าได้พลาดเชียว

t3

อีกมุมนึง ไฟเป็นดวงขนาดนี้ก็เล่นเทคนิคโบเก้ซะเลย

t2

เกาะกลางถนนก็มีการประดับไฟ เหลืองอร่ามงดงามยามค่ำคืน

t7

ตลอดถนนราชดำเนินช่วงเดือนธันวาคมภาพไฟตามท้องถนนเป็นสิ่งที่เห็นได้อย่างชินตา แต่ละปีก็มีการจัดคอนเซ็ปต์ไฟที่แตกต่างกัน ในปีที่ผ่านมาโคมไฟลายธงชาติไทยได้รับความนิยมในการถ่ายภาพมากทีเดียว เพราะมีการแขวนยาวตลอดริมถนนเหมาะแก่การถ่ายภาพและเซลฟี่

t6

งานดีมีคุณภาพ

t5

ปกติวัดพระแก้วผมนิยมมาในช่วงเช้าเพราะเวลาถ่ายวัดตัดกับสีท้องฟ้ามันสวยดี แต่รอบนี้เป็นครั้งแรกที่ได้มาถ่ายวัดช่วงที่มีการประดับไฟ ผมนั่งรถเมล์เบ็ดเสร็จร่วมสองชั่วโมงเพื่อมาถ่ายแค่สองมุมแต่รับรองว่าได้ภาพที่คุ้มเกินคุ้ม เริ่มกันที่ภาพแรกจริงๆ เป็นมหาชนมุมเดิม เพิ่มเติมคือไฟตามต้นไม้

t24

อีกมุมหนึ่งที่คิดไว้ในใจก่อนจะมาคือให้ไฟมันเป็นโบเก้ล้อมกรอบตัววัดซะเลย แล้วเจ้าโบเก้ก็ทำหน้าที่ของมันได้ดี

t9

เซ็นทรัลเวิร์ลก็เป็นอีกที่ที่ขาดไม่ได้ เพราะไฟที่นี่เขาอลังจริงๆ แถมธีมการจัดแต่ละปีก็ไม่ซ้ำกันอีกด้วย ปีก่อนเป็นธีมสนู้ปปี้ ส่วนปีล่าสุดเป็นธีมมิ้กกี้เม้าส์ บริเวณน้ำพุที่คนชอบถ่ายกันถูกเปลี่ยนให้เป็นดอกไม้ไฟสีชมพูเต็มไปหมด มันก็สวยดีแต่ทำให้ทางเดินแคบลงไปถนัดตา

t10

ปราสาทโลโก้จากดิสนีย์ถูกยกมาเป็นพื้นที่ในการจัดแสดงไฟด้วย แสงสีขาวแบบนี้ถ่ายพอร์ทเทรตกันสนุกเลย

t8

แยกราชประสงค์ปีล่าสุดก็จัดไฟได้อลังการกว่าปีก่อนๆ มาก

t11

ศาลท้าวมหาพรหมข้างโรงแรมเอราวัณ แม้จะจัดไฟสวยงามแต่ก็ยังมีความเศร้าปนอยู่

t14

ทางเดินสกายวอร์คมีไฟตามทาง อีกจุดที่ทุกคนต้องมา

t13

ข้ามมายังฝั่งห้างสุดไฮโซอย่าง เอ็มควอเทียร์ กันบ้าง ช่วงปลายปีเขามีการจัดงาน Bangkok Illumination 2015 ขึ้นครับ โดยรวมศิลปินหลายคนเพื่อเนรมิตรไฟสุดแนวที่ตัวห้างและบริเวณรอบๆ อย่างสวนเบญจสิริ ซึ่งผมก็ได้เก็บภาพมานิดหน่อย เริ่มกันที่ 3D Mapping ภายนอกของตัวห้าง ทำออกมาได้เจ๋งดี มีดนตรีประกอบพร้อม

t12

หนึ่งในงานที่ผมชอบสุดโดยศิลปิน Palodh Pitanpitayarat ชื่องาน Future Scape

t15

The Glow Extravaganza การเล่นแสงสีไปกับต้นไม้ในสวนโดยศิลปิน Frameless อันนี้ก็อลังการ เวลาถ่ายภาพออกมาแล้วสวยโคตร

t18

(IN)VISIBLE โดยศิลปิน Kasidis Puaktes เขาบอกว่า ชิ้นงานนี้แสดงถึงภาพลวงตาของบันได ซึ่งจะมองไม่เห็นในช่วงกลางวันแต่สามารถมองเห็นได้ในช่วงกลางคืน

t16

ภาพนี้เฟลสุดในชุดนี้แล้วกับที่สวนจิตรลดาเพราะเดิมทีผมมาครั้งแรกวันที่ 28 มั้งเพราะคิดว่าซุ้มประตูน่าจะเปิดไฟ รอถึงประมาณทุ่มไฟก็ไม่เปิดเลยไปถามเจ้าหน้าที่ที่ยืนอยู่ด้านหน้าประตู เขาบอกว่าเปิดเฉพาะวันสำคัญ ผมก็เลยถามไปว่าวันที่ 31 ธันวาคมเปิดไหม เขาก็บอกว่าเปิด วันที่ 31 ผมก็มาอีกครั้ง สรุปว่าไฟก็ยังไม่เปิด ทีนี้เข้าไปถามเจออีกคน เขาบอกเปิดเฉพาะวันที่ 5 ธันวาคม ฟังเท่านี้ก็จบข่าวสิครับ

t19

สถานที่ต่อไปนับว่าเป็นบุญตาของประชาชนชาวกรุงเทพและชาวไทยโดยแท้ เพราะหม่อมแกโฆษณาขนาดนั้นกับไฟประดับที่ใช้เงินไปกว่า 39 ล้าน บาท (เป็นผมเองคงใช้เงินได้หลายร้อยปี -_-”) สำหรับวันที่ไปชมคือวันสุดท้ายของปีพอดีครับ มหามวลชนเข้ามากันแน่นขนัด แทบทุกคนต่างเงยหน้าขึ้นและถ่ายภาพมือถือพร้อมกับคำเชยชมและบ่นไปพร้อมๆ กัน ตัวผมเองบอกเลยว่ามันก็สวยดี แต่ถ้าใช้เงินขนาดนี้เอาไปทำอย่างอื่นดีไหม? บ่นไปก็งั้นสุดท้ายก็ต้องมาถ่ายอยู่ดี

t20

จากภาพที่แล้วลืมบอกไปว่าเหมือนมาเที่ยวงานแสดงไฟเมืองโกเบประเทศญี่ปุ่นเลย สงสัยคงได้ไอเดียจากที่นู่นสินะ ส่วนภาพนี้นี่มันพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคังที่โอซาก้านี่นา ฮ่าๆ

t21

เขาว่าภาพที่อยู่ในไฟประดับนั้นเป็นเรื่องราวในวรรณคดีไทย มันคือเรื่องไหนเหรอ? ดูๆ ไปเหมือนงานลูกทุ่งมากกว่า

t22

ปิดท้ายกันการถ่ายภาพไฟกลางคืนกันที่วัดอรุณราชวรารามครับ นับว่าเป็นครั้งแรกของวัดเลยที่มีการจัดเคาว์ดาวน์ขึ้น โดยททท. และกรุงเทพมหานครร่วมจัดเต็มไปด้วยแสงสีเสียงสุดอลังการ บอกเลยว่าช่างภาพโคตรเยอะและหามุมถ่ายภาพยากมาก โชคดีที่ได้ร้านกาแฟริมน้ำมีโต๊ะว่างช่วยชีวิตเอาไว้ไม่งั้นคงมาเสียเที่ยว

t23

นั่งรอตั้งแต่สองทุ่มกว่าๆ ไปจนถึงเที่ยงคืนเพื่อรอถ่ายพลุ ปรากฏว่าพลุดันขึ้นซ้อนตัววัดซะงั้น เงิบไปนิดๆ แต่พยายามถ่ายออกมาให้ดีที่สุด

ในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปีหลายๆ สถานที่ในกรุงเทพจะจัดไฟ ประดับไฟ แบบนี้แหละครับ นี้ผมถ่ายมาแค่ส่วนน้อยเท่านั้น ถ้าให้ดีที่สุดคงต้องมาดูด้วยตาตัวเองแหละครับ หวังว่าน่าจะเป็นแรงบันดาลใจสำหรับคนที่ชอบถ่ายไฟกลางคืนและเตรียมตัวสำหรับปี 2016 นี้กันนะครับ

Leave a Reply