Si-Am ASEAN Lantern Festival

with No Comments

เห็นทั้งใบประกาศและโฆษณาในเฟสบุ๊คตั้งแต่เมื่อพฤศจิกายนปีก่อนแล้วล่ะ ว่าที่สวนสยามนั้นจัดงานมหกรรมหุ่นโคมไฟอาเซียนขึ้นในวาระที่ครบรอบ 35 ปี ซึ่งดูจากภาพที่เขาโปรโมทกันแล้วถือว่าเป็นงานแสงสียิ่งใหญ่อีกหนึ่งงานที่น่าสนใจไม่น้อย ประกอบกับอากาศเย็นๆ แบบไม่น่าเชื่อของกรุงเทพมหานครในช่วงนี้ก็ถือเป็นโอกาสดีที่จะมาเสพย์ลมหนาวไปพร้อมกับการถ่ายภาพไฟไปพร้อมๆ กัน

s02

การเดินทางมายังสวนสยามมาได้ทั้งรถยนตร์ส่วนตัว (ซึ่งสะดวกที่สุด) นอกจากนี้ก็ยังเดินทางได้ทั้งรถเมล์และรถตู้ สามารถดูเส้นทางได้ที่ http://www.siamparkcity.com/contact.php

สำหรับงานโคมไฟนี้เปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 17:00 ยาวไปจนถึง 22:00 เลย ผมนั่งรถเมล์และแท็กซี่มาถึงตอนห้าโมงเย็นพอดี

s03

เข้ามาข้างในซื้อตั๋วกันก่อน ราคาของการเข้าชม 350 บาท ครับ ถือว่าคุ้มค่ามากๆ เพราะนอกจากจะได้ชมไฟสวยๆ แล้วราคานี้ยังรวมการเล่นเครื่องเล่นทั้งหมดในสวนสนุกแห่งนี้ด้วย (ลูกค้าทรูมีโปรลดอีกเหลือ 315 บาท ด้วยครับ)

s04

ท้องฟ้าวันที่ไปเป็นใจมากมาย สิ่งที่ต้อนรับเราเป็นอย่างแรกคือหุ่นโคมไฟอาเซียน ร่วมใจ เป็นหุ่นของทุกชาติใน AEC แต่งกายตามชุดประจำชาติดูน่ารักดีจริงๆ

s05

ยังมีเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงก่อนที่ไฟจะเปิด ระหว่างนี้เราก็เดินเล่นระลึกความหลังวัยเด็กกันหน่อย ผมเคยมาสวนสยามเมื่อนานมาแล้ว แต่ก็แอบติดตามการเปลี่ยนแปลงในแฟนเพจอยู่บ่อยๆ จุดแรกที่ไปมันต้องดูภาพรวมก่อนสิ ว่าแรกก็ขึ้นไซแอมทาวเวอร์ (Si-am Tower) กัน

s06

จุดชมวิวลอยฟ้าค่อยๆ หมุนไปเรื่อยๆ ทำให้เห็นภาพรวมของตัวสวนสนุก ภาพนี้เป็นเครื่องเล่นไฮไลท์ของสวนสนุกแห่งนี้ครับ เรียกกันว่าซูเปอร์เกลียวเหาะมหาสนุก (Vortex)

s32

หมุนมาอีกด้านจะเจอกับเครื่องเล่นอีกหลากหลาย หนึ่งในนั้นเห็นหอคอยอะไรสูงๆ มั้ย นั่นคือยักษ์ตกตึก (Giant Drop) เป็นเครื่องเล่นที่ผมไม่กล้าเล่น จากการบอกเล่าของเพื่อนมันบอกว่ายังร้องไม่สุดเสียงก็ทิ้งดิ่งลงมาถึงพื้นแล้ว อีกคนบอกเหมือนลืมหายใจ สรุปว่าลาก่อย

s07

ท่อนซุงมหาสนุก (Log Flume) อันนี้ก็เครื่องเล่นมหานิยมของคนที่มา มีหัวสิงโตเป็นซิกเนเจอร์ งานนี้ถ้าอยากเล่นต้องยอมเปียก ดังนั้นแค่ถ่ายภาพก็พอแล้วครับ

s08

บูมเมอแรง (Boomerang) เคยเล่นครั้งล่าสุดที่มา เกือบอ้วกเพราะเล่นหลายอย่างเกิน ร่างกายเพลีย -_-” ครั้งนี้ไม่ได้เล่น แต่ถ่ายภาพสวยๆ เก็บไว้ รูปทรงของเครื่องเล่นดูดีทีเดียวครับ

s09

อยู่แป๊บๆ ฟ้าเริ่มมืดซะแล้ว ไฟเริ่มทำงานเปิดละครับ จุดแรกที่หมายมั่นปั้นมือเอาไว้คือบริเวณเครื่องเล่นม้าหมุนก่อนเลย พอใช้สปีดชัตเตอร์ช้าๆ มันก็จะได้ไฟหมุนแบบนี้แหละ

s10

กำลังถ่ายอย่างมันมือ ขบวนรถโคมไฟก็มากันแล้ว สวยงามตามท้องเรื่อง

s11

เสร็จจากขบวนก็มาถ่ายหุ่นโคมไฟกันต่อเลย ประเทศแรกที่เจอคือประเทศไทยนั่นเองครับ มาในคอนเซ็ปต์ศิลปกรรมไทยอัตลักษณ์ที่สรรค์สร้างจากศรัทธา มีทั้งวัดและรูปปั้นยักษ์ และใช้แสงสีเหลืองดูสว่างตั้งแต่ไกล

s12

หุ่นโคมไฟประเทศบรูไน มัสยิดทองคำ ล้ำค่าดั่งทอง นี่มันไอติมแม็กนั่มชัดๆ โลเคชั่นตั้งอยู่ที่ปั่นเรือเป็ดริมน้ำเห็นเงาสะท้อน

s13

เดินเข้ามาใจกลางนอกจากโคมไฟแล้วตามต้นไม้ก็มีการประดับไฟด้วยนะ สว่างไสวกันเลยทีเดียว

s14

หุ่นโคมไฟประเทศพม่า เจดีย์ชเวดากอง ภาพนี้ถ้าตัวเจดีย์เหมือนจะไม่มีอะไร แต่พอใช้ไฟตรงซุ้มเป็นฉากหน้าเท่านั้นแหละ ได้เรื่องเลย

s15

หุ่นโคมไฟประเทศอินโดนีเซีย บุโรพุทโธ ศาสนสถานของศาสนาพุทธที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถูกมาตั้งไว้ที่นี่เช่นกัน

s19

หุ่นโคมไฟประเทศลาว ประตูชัย ที่ที่ผมคุ้นเคยเพราะไปลาวบ่อยมาก ตัวโคมสร้างขนาดใหญ่ใกล้ดีจัง เมื่อเทียบกับคนแล้วดูเล็กไปเลย

s16

หุ่นโคมไฟประเทศมาเลเซีย ตึกแฝดเปโตรนาส ดูไกลๆ เหมือนของจริงครับ แต่พอดูใกล้เหมือนสปริงซะงั้น ส่วนตัวรู้สึกว่าโคมนี้เล็กไม่หน่อยนะ

s17

หุ่นโคมไฟประเทศเวียดนาม พระราชวังทังลอง แห่งเมืองฮานอยหนึ่งในมรดกโลกที่สำคัญของประเทศ​ ถ่ายแบบไกลๆ ดูบ้าง

s18

ครั้งแรกที่เห็นมุมนี้นึกว่าอยู่กรุงโซล ชอบไฟด้านล่างมาก มีการใช้สีเหมือนกับอยู่ในนิยายลึกลับซึ่งจับมาเป็นฉากหน้าได้แจ่มสุดๆ

s20

เดินเข้ามาจนสุดจะเจอกับพิพิธภัณฑ์ไดโนโธเปีย (Dinotopia) แค่ความใหญ่ของเสาก็กินขาดแล้ว ด้านหน้ามีไฟรูปดอกไม้ประดับด้วย

s21

ด้านในใหญ่มากๆ มีฟอสซิลโครงกระดูกให้ดู พวกฝาหนังก็วาดเป็นรูปไดโนเสาร์ เข้ามาแล้วนึกถึงฉากหนึ่งในจูราสสิคปาร์คภาคแรกเลย

s22

ออกมาจากพิพิธภัณฑ์ไดโนโธเปีย ทางซ้ายมือจะเจอกับแกรนด์แคนยอน เอ็กซ์เพรส (Grand Canyon Express) ที่มีตีมเป็นหุบเขาแกรนด์แคนยอน

s31

ก่อนจะเดินถึงเครื่องเล่นจะเจอกับภาพวาดขนาดใหญ่ก่อน โล่งขนาดนี้ต้องถ่ายสิครับรออะไร

s23

พร้อมแล้วกับการเล่นรถไฟเหาะ ไม่น่ากลัวเท่าไหร่ผมเล่นได้ ความฟินของการมาวันธรรมตอนดึกแบบนี้คือทั้งขบวนมีคนเล่นแค่ผมคนเดียว ประหนึ่งว่าสวนสนุกนี้มีผมเป็นเจ้าของ ฮ่าๆ

s24

โคมไฟสามล้อนานาชาติ มีสามล้อจริงๆ ตั้งอยู่ด้วย จัดไฟได้แบบนี้ถ้าเปิดเพลงตึ๊ดอีกนิดนี่มาเต้นกันได้เลย

s25

ซุ้มไฟนี้ก็อยู่ติดๆ กันกับสามล้อ เป็นซุ้มรูปดอกไม้

s26

หุ่นโคมไฟประเทศสิงคโปร์ เมอร์ไลออน อันนี้เคยไปเห็นของจริงมาแล้วครับและสำหรับงานโคมครั้งนี้ผมต้องขอชมคนจัดวางที่โดยเฉพาะโลเคชั่นติดน้ำทำให้ได้อารมรณ์เหมือนของจริง

s27

หุ่นโคมไฟประเทศฟิลิปปินส์ ป้อมซานติเอโก สถานที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์ของกรุงมะนิลาโดยมีสถาปัตยกรรมแบบสเปน

s28

หุ่นโคมไฟประเทศกัมพูชา ปราสาทบายน ปราสาทหินของอาณาจักรเขมรตั้งอยู่ในบริเวณของใจกลางนครธม เป็นศาสนสถานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกโดยเฉพาะรายละเอียดต่างๆ ที่ทำออกมาได้อย่างประณีต สำหรับโคมไฟที่ตั้งนี้ก็ทำออกมาได้ดีเช่นกัน โดยเฉพาะในหน้าของพระพุทธรูป

s29

ถ่ายหุ่นโคมไฟจนครบหมด ตอนแรกนึกว่าจะใช้เวลาไม่นาน พอดูเวลาเกือบ 4 ทุ่ม จนได้ ได้เวลากลับโลด

s30

ทิ้งท้ายไว้สำหรับคนที่อยากมาชมและถ่ายภาพงานโคมไฟที่สวนสยามนี้นะครับ

– ขาตั้งกล้อง ขาดไม่ได้แค่พกไว้ชีวิตการถ่ายไฟจะเปลี่ยนทันที ภาพคม Noise ไม่มี เล่นเทคนิคสปีดชัตเตอร์ได้เต็มที่

– หลายๆ ภาพในนี้โดยเฉพาะภาพหุ่นโคมไฟประเทศต่างๆ ผมถ่ายแบบ HDR คือถ่ายมา 2 ภาพ เก็บแสงของตัวโคมและแสงบรรยากาศและเอามารวมกัน ถ้าถ่ายภาพเดียวมันจะมืดไป

– คนชอบถ่ายพอร์คเทรตที่นี่ก็เวิร์คนะ โดยเฉพาะอุโมงค์ไฟแถวๆ โคมพม่า รับรองว่าจะลืมซุ้มไฟที่เซ็นทรัลเวิร์ลไปเลย

– แนะนำให้มาวันศุกร์ – อาทิตย์ เพราะช่วงเย็นจะมีการแสดงชุดอัญมณีแห่งอาเซียน ที่โรงละคร แอมฟิเธียเตอร์ ถ้าวันอื่นไม่มีนะครับ

หลักๆ ก็มี 4 ข้อที่อยากจะฝากไว้ หากใครที่ชมภาพแล้วอยากจะมาตามรอยก็สามารถเพราะเขาจัดถึงวันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้

Leave a Reply