Take(Pic)Off with PLANEPOINT.CO

with No Comments

ความฝันของคนที่ชอบถ่ายภาพธรรมชาติอย่างนึง ผมเชื่อว่าการถ่ายภาพมุมสูงเป็นสิ่งที่ทุกคนใฝ่ฝัน ผมเองก็เช่นกัน โดยเฉพาะเวลาที่เรานั่งเครื่องบิน การได้มองภาพริมหน้าต่างดูบรรยากาศภายนอกเป็นสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจอยู่ตลอดเวลา และวันหนึ่งการถ่ายได้ภาพมุมสูงแบบเต็มๆ ตาก็ได้มาเกิดขึ้นกับผมแบบไม่คาดคิดเพราะเมื่อวันที่ 17 กรกฏาคม 2559 ที่ผ่านมาผมได้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัว Soft Opening กับทาง PLANEPOINT.CO ในกิจกรรมที่ชื่อว่า Take(Pic)Off เป็นการถ่ายภาพมุมสูงกับเครื่องบินเล็กที่จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งผมได้รวบรวมภาพบรรยากาศงานในวันนั้นมาเรียบร้อยแล้วครับ ไปชมกันเลย

p01

PLANEPOINT.CO เป็นบริการเครื่องบินเล็กโดยมีแนวคิดเพื่อให้ลูกค้าที่ได้มาใช้บริการพบกับประสบการณ์ใหม่ในการชมบรรยากาศมุมสูง ซึ่งแม้จะเป็นเครื่องบินเล็กแต่ก็มีความคล่องตัวและปลอดภัยสูงทำให้เราได้รู้สึกมีความเป็นส่วนตัวในการเดินทางได้ดีกว่าเครื่องบินใหญ่ อีกทั้งยังเหมาะกับการทำงานทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอซึ่งเดี๋ยวภาพต่อๆ ไปจะได้เห็นบรรยากาศจากที่ผมขึ้นบินกัน

p02

ผมมาถึงก่อนเวลาพอสมควรเลยได้เดินชมโรงเก็บเครื่องบินไปก่อน ยอมรับเลยว่าโลกของเครื่องบินเป็นมุมที่ผมไม่รู้จักมาก่อนเลย พอได้มาดูแบบใกล้ๆ อย่างนี้ก็อยากจะมโนว่ามีครอบครองสักลำนึง

p03

ลำนี้ถ้าเป็นรถก็คงเป็นรถสปอร์ต มีความเท่ห์และดูแรง พี่ๆ เขาบอกว่าเครื่องบินเล็กแต่ละลำมีความต่างของภายนอกที่เด่นๆ อยู่สองสามจุดคือการวางตำแหน่งของปีก บางลำตำแหน่งปีกจะอยู่ต่ำกว่าหน้าต่าง แต่ลำที่เราจะขึ้นกันนั้นยี่ห้อ Cessna รุ่น 152 ตำแหน่งปีจะอยู่เหนือหน้าต่างทำให้เห็นภาพผ่านกระจกได้เต็มๆ ตา

p04

การวางแผนก่อนขึ้นบินนั้นสำคัญพอๆ กับการบิน ก่อนขึ้นบินจึงมีการวางแผนเส้นทางอย่างละเอียดโดยทีมงาน PLANEPOINT.CO รวมไปถึงคำแนะนำการเตรียมตัวให้พร้อมทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ สำหรับการเตรียมตัวในเบื้องต้นก่อนบินก็คือต้องนอนหลับให้เพียงพอ และถ้าใครเป็นความดันต่ำหรือความดันสูงก็ต้องดูร่างกายให้ดีๆ เพราะเครื่องบินเล็กไม่มีการปรับความดันบรรยากาศเหมือนเครื่องบินใหญ่

p05

ก่อนขึ้นผมค่อนข้างมั่นใจในสภาพร่างกายว่าสบายๆ แต่ตอนขึ้นไปนั่งแล้วเหงื่อซกเลย เพราะฟ้าเปิดมากๆ ถือว่าเป็นโชคดีอย่างนึง สำหรับตำแหน่งในการนั่งผมได้นั่งข้างกัปตัน เห็นแผงควบคุมแล้วถึงกับไปไม่เป็นเลย คือรายละเอียดเยอะมาก

p06

แผงควบคุมว่างงแล้วแต่คำสั่งก่อนขึ้นบินยิ่งดูน่ายอมใจกว่า เราไม่เคยเรียนการบินก็ไม่รู้เนอะ แต่เครื่องบินแต่ละลำก็มีคำสั่งที่ต่างกัน เรื่องแบบนี้ต้องความชำนาญล้วนๆ

p30

ช่วง Take Off พร้อมแล้ว เห็นเครื่องเล็กแต่ตอนขึ้นนี้นิ่มมาก ที่สังเกตอีกอย่างคือใช้ระยะออกตัวก่อนขึ้นบินแปปเดียวเอง

p07

ขึ้นมาแล้ว อย่างแรกเลยคือเห็นนาเกลืออยู่ไกลๆ ภาพนี้ลองถ่ายด้วยเลนส์ไวด์ดูก่อน ช่วงกว้างสุดจะติดกับโครงตัวปีกนิดหน่อย

p20

พอขึ้นมาได้ระดับของการบินช่วงไวด์ชักเอาไม่อยู่ คือมันกว้างเกินไป เลยเปลี่ยนมาใช้เลนส์เทเลโฟโต้กันบ้าง เพราะตำแหน่งแถวบ่อกุ้งพอมีบ้านเป็นตัวแบบแล้วดูมีเรื่องราวขึ้นมาทันที

p10

มุมนี้ชอบตั้งแต่เห็นเลย น่าจะเป็นบ่อกุ้งเหมือนกันอันนี้ผมไม่แน่ใจ แต่มองจากบนเครื่องแล้วให้ความรู้สึกสบายตาอย่างบอกไม่ถูก

p13

ภาพที่ผมชอบที่สุดของการถ่ายภาพครั้งนี้ อันที่จริงแล้วเป็นมุมธรรมดามาก แต่การทำหน้าที่ของตัวแบบนั้นแหละที่เด่นเกินหน้าเกินตา สมุทรสาครเป็นเมืองแห่งนาเกลือ แม้ในช่วงฤดูฝนจะไม่สามารถทำนาเกลือได้ แต่ด้วยความสวยงามราวกับพาเลทเขียนคิ้วของคุณผู้หญิงก็เพียงพอต่อการสะกดให้เราจ้องอย่างไม่วางตา

p09

บินช่วงนาเสร็จกัปตันก็โค้งกลับเข้ามาเพื่อไปชมยังตัวเมืองสมุทรสาคร และการย้อนทำให้เราได้เห็นรันเวย์ที่บินอยู่ไกลๆ เสียดายที่แสงไม่ลงเต็มๆ

p08

แวบแรกที่เห็นไม่รู้จะคิดเหมือนกันรึเปล่า แต่ผมคิดถึงภาพเรนเดอร์ 3D ตามแผ่นพับโฆษณาหมู่บ้าน คืออารมณ์มันดูคล้ายกันมาก

p11

บรรยากาศในเมืองสมุทรสาคร เป็นตึกแถวและโรงงานเยอะทีเดียว

p12

โค้งสวยๆ ของแม่น้ำท่าจีน

p16

ภาพนี้ก็ชอบเหมือนกัน ชอบตรงที่มีความเป็นสีเขียวนี่แหละ เพราะยิ่งนานไปยิ่งหาความเป็นธรรมชาติในเมืองยากเหลือเกิน

p18

ใจกลางตำบลท่าฉลอม หนึ่งในพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของสมุทรสาคร มีจุดเด่นตรงการคมนาคมทางเรือเป็นส่วนใหญ่

p22

เรือขนส่งสินค้าเรียงรายอย่างเป็นระเบียบ เห็นชัดแต่ไกลเลยจากบนเครื่องบิน

p14

ผมเลยขอกัปตันบินเข้าไปดูใกล้ๆ หน่อย

p15

ท่าเรือเล็กในชุมชน

p28

นี่ก็โรงงานอะไรสักอย่าง โดนแสงฉาบเข้าไปด้วยดี

p19

สนามกีฬากลางสมุทสาคร

p17

มาถึงตรงนี้อยากจะบอกว่าอุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายภาพของผมเป็นกล้อง DSLR ครับ ส่วนภาพที่ได้เกือบทั้งหมดใช้เลนส์เทเลโฟโต้ช่วง 70-200mm บวกกับบางจังหวะที่กัปตันบินต่ำในบางช่วง ทำให้ได้ภาพทั้งมุมกว้างและภาพเจาะ แต่สำหรับภาพเจาะนั้นค่อนข้างถ่ายยาก เพราะบางจังหวะที่เครื่องสั่นก็จะควบคุมกล้องยากพอสมควรทำให้ถ่ายภาพออกมาสั่นได้ ซึ่งผมเองก็ถ่ายรัวกันพลาดไว้เยอะเลย

p21

โรงไฟฟ้าริมอ่าวไทย ไม่รู้ใช้งานได้อยู่รึเปล่า เหมือนมันจมน้ำอยู่เลย

p23

มาต่อกันอีกสักหน่อย ตอนนั้นบินจะครบชั่วโมงแล้วครับ ก็ได้ภาพไปพอสมควรละ รอบนี้กำลังบินกลับโดยกัปตันบินผ่านให้ชมทางอ่าวไทย บอกว่ามีเรือต้อนปลาทูกำลังทำงานอยู่ ให้แวะไปถ่ายภาพกันหน่อย

p27

หลังจากลงเครื่องบินก็ขอถ่ายเก็บบรรยากาศนิดหน่อย จังหวะเห็นเมฆกำลังก่อตัวซะอลังการเลย

p25

ในช่วงบ่ายมีพี่อีกสองคนขึ้นบินเส้นทางชลบุรี ซึ่งคอยติดตามสวยๆ ในแฟนเพจของทาง PLANPOINT.CO ภาพนี้ถ่ายตอนเครื่องกำลัง Take Off เป็นอันจบหน้าที่ของผมสำหรับทริปนี้ครับ

p29

ถ่ายภาพหมู่กับพี่ๆ ทีมงานพร้อมกับคุณวิทิตนันท์ โรจนพานิช (หนึ่ง เอเวอร์เรสต์) และพี่ต้น (Tonsohot) ที่ได้ร่วมขึ้นไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ด้วยกัน

สุดท้ายนี้ต้องขอบคุณทาง PLANEPOINT.CO ที่ให้ผมเข้าร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่แบบนี้ บอกเลยว่าประทับใจจริงๆ โดยเฉพาะการได้เห็นภาพมุมสูงซึ่งทำให้เราเห็นว่ามุมธรรมดาๆ จากการมองด้วยระดับสายตา พอมาเป็นภาพมุมสูงแล้วมันสร้างความต่างแบบสุดๆ จริงๆ สำหรับคนที่มีความสนใจบริการเครื่องบินเล็กสามารถเข้าไปดูความเคลื่อนไหวและสอบถามรายละเอียดได้ที่ https://www.facebook.com/PlanePoint.CO/

Leave a Reply