Vang Vieng in December with Panasonic G85

with No Comments

 

ธันวาคมที่ผ่านมาเป็นเดือนที่มีวันหยุดค่อนข้างเยอะใช่มั้ยครับ สิ่งแรกของคนที่ชอบเดินทางถ่ายภาพท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจทั้งหลายมักจะทำในสิ่งที่เหมือนๆ กันอย่างนึงคือการหาสถานที่เที่ยว ว่าจะไปไหนดี? สำหรับผมแล้ว วังเวียง เป็นจุดมุ่งหมายที่คิดไว้อันดับต้น เพราะการเดินทางในครั้งนี้มีความพิเศษตรงที่ได้มีโอกาสใช้ Panasonic G85 กล้องถ่ายภาพ Mirrorless ตัวล่าสุดที่มีคุณสมบัติถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอระดับ 4K คุณภาพสูงพร้อมกับดีไซต์การออกแบบให้เข้ากับนักท่องเที่ยวสายลุย เพราะกันทั้งละอองน้ำและฝุ่น จึงเหมาะกับเมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์และกิจกรรมแอดเวนเจอร์อย่างวังเวียงที่สุด เมื่อสิ่งที่ใจต้องการเข้ามาถูกที่ถูกเวลาขนาดนี้ทริปวังเวียงก็เลยเกินขึ้นโดยพลันในทริปนี้ผมจะพาทุกท่านเที่ยวพร้อมๆ กัน เราจะได้ทั้งมุมมองต่างๆ ของเมืองวังเวียงแถมข้อมูลการใช้งานจริงที่น่าสนใจของ G85โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน

1.เป็นวิดีโอที่บันทึกด้วย 4K

2. รีวิวการเดินทางพร้อมภาพประกอบจากไฟล์ภาพนิ่ง 4K

3. ภาพนิ่งที่บันทึกด้วยไฟล์ RAW

พร้อมแล้วก็ลุยกันเลยครับ

002

การเดินทางไปวังเวียงนั้นมีหลายนั้นไปได้หลายทาง แต่สำหรับมือใหม่ผมจะบอกเสมอเลยว่าวิธีที่สะดวกที่สุดคือให้นั่งรถไปลงที่ขนส่งอุดรธานีเพราะที่สถานีขนส่งอุดรธานีมีรถที่นั่งเข้าวังเวียงเลยครับ สะดวกและเดินทางแค่ต่อเดียว วันที่ผมเดินทางนั้นรู้สึกโชคดีอย่างนึงตรงที่อากาศค่อนข้างดีทีเดียว

003

ปกติรถจะถึงวังเวียงประมาณบ่าย 3 โมง หลายๆ คนอาจจะอยากเหนื่อยจากการเดินทาง แต่ถ้ายังมีแรงเหลืออยู่ ให้เดินไปทางฝั่งริมแม่น้ำซองดูช่วงฟ้าสวยอากาศเย็นแบบนี้บรรยากาศดีมาก และทุกๆ ปลายปี ริมน้ำเขาจะจัดซุ้มไม้ขายอาหารให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งชิวไปทานไปด้วย

004

แต่ถ้าใครที่ไม่ชอบความวุ่นวายมากนัก ตอนนี้ที่วังเวียงกำลังจะมีรีสอร์ทเปิดใหม่เยอะเลย และก็มีอยู่ที่นึงกำลังสร้างอยู่ซึ่งมีสะพานไม้ทอดยาวท่ามกลางฉากหลังเป็นภูเขาสูงใหญ่โดยนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ก็เข้าไปชมและเดินบนสะพานไม้ได้เช่นกัน

005

ผมนั่งจนถึงช่วงพระอาทิตย์ตก แสงเริ่มน้อยลงแต่ยังไม่มืดซะทีเดียว ก่อนจะกลับแวะมาแถวสะพานไม้อีกครั้ง เห็นนักท่องเที่ยวเริ่มออกมากันเยอะละเลยถ่ายวิดีโอเก็บบรรยากาศซะหน่อย ในการบันทึกภาพผมเพิ่ม ISO สูงถึง 6400 ไปเลย จะเห็นได้ว่ามี Noise เยอะเหมือนกัน แต่ก็เป็นที่เข้าใจได้เนอะว่ากล้องทุกตัวเป็นโรคไม่ถูกกับแสงน้อยสักเท่าไหร่ ในวันแรกกว่าจะถึงเมืองก็เย็นแล้ว เราจะมาเริ่มเดินทางจริงๆ ในวันที่สองกันครับ

006

วันที่สองผมออกแต่เช้าเลย วังเวียงในวันธรรมดาก็มีความวุ่นวายไม่ต่างจากเมืองทั่วๆ ไป เหล่าผู้คนล้วนต่างใช้ชีวิตการทำงาน ส่วนเด็กนักเรียนทั้งหลายก็จะปั่นจักรยานไปเรียนกันเป็นเส้นสายอย่างแข็งขัน ผมชอบตรงชุดที่เขาใส่นะ เวลาปั่นเป็นกลุ่มดูน่ารักดี ในช่วงจังหวะที่บันทึกวิดีโอผมได้เปิดระบบกันสั่นที่เรียกกันว่า Dual I.S. 2 Image Stabilizer 5-axis ช่วยด้วย ซึ่งระบบนี้ดีมากๆ คือลดความสั่นไหวทั้งกล้องและเลนส์ ทำให้เวลาที่เราแพนกล้องนั้นมีสมูทมากขึ้น

*เลนส์ที่ใช้ในบันทึกภาพทริปนี้คือ Lumix g vario 14-140/f3.5-5.6

010

นอกจากเรื่องของการแพนกล้องไปมาแล้ว เวลาที่ถือกล้องโดยไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้อง ก็ยังมีความรู้สึกถึงความนิ่งในการบันทึกภาพ เป็นฟีเจอร์ที่ผมว่าน่าจะถูกใจผู้ใช้ทุกคน แต่ก็ต้องแลกกับการเปลืองแบตเตอรี่มากขึ้นนะ

009

ส่งวัยรุ่นไปโรงเรียนเสร็จเรียบร้อย ได้เวลาเดินเล่นตลาดเช้ากันหน่อย ที่ตลาดเช้าเปรียบเสมือนตลาดท้องถิ่น บรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างนำของสด ผักผลไม้มาวางขายในลักษณะแบกะดิน แต่รู้สึกว่าเช้านี้ผมจะมาถึงตอนที่ตลาดกำลังจะวายพอดี เลยรีบเดินบันทึกภาพบรรยากาศมาให้ชมกันนิดหน่อย

008

ช่วงที่เดินอยู่ไปเห็นลูกของแม่ค้านั่งขายของอยู่เลยแอบบันทึกวิดีโออยู่ไกลๆ แต่ทีนี้ก็อยากจะได้ภาพนิ่งไปด้วย ก็เลยต้องใช้ฟีเจอร์กล้องที่เรียกกันว่า 4K Photo Mode ซึ่งทำให้เราบันทึกวิดีโอและสามารถแคปเจอร์ออกมาเป็นภาพนิ่งได้ด้วย ข้อดีของคำสั่งนี้คือทำให้เราเลือกจังหวะที่ดีที่สุดในภาพออกมาได้

007

สำหรับ 4K Photo Mode นั้นยังแบ่งประเภทของการบันทึกเป็นอีก 3 แบบ เรียกว่า 4K Burst, 4K Burst (S/S), 4K Pre-Burst คือ

Print

4K Burst

ลักษณะตอนถ่ายให้เรากดชัตเตอร์ค้างไว้ กล้องก็จะบันทึกวิดีโอจนกว่าเราจะปล่อยชัตเตอร์

4K Burst (S/S)

กดชัตเตอร์หนึ่งที กล้องจะบันทึกวิดีโอ จะหยุดบันทึกเมื่อไหร่ก็กดชัตเตอร์อีกที

4K Pre-Burst

กดชัตเตอร์ค้างไว้ กล้องจะเริ่มบันทึกเวลาก่อนและหลัง 1 วินาที

โดยแบบทั้งสามแม้จะมีวิธีใช้ที่ต่างกันแต่ให้ผลลัพท์ที่แทบจะเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความชอบแต่ละคนมากกว่า ส่วนตัวผมชอบใช้ 4K Burst (S/S) เพราะค่อนข้างสะดวกและคล่องตัวในการใช้งาน คือกดชัตเตอร์แล้วปล่อยบันทึกกันยาวๆ เลย พอใจเมื่อไหร่ก็กดชัตเตอร์ซ้ำอีกที

011

ก่อนออกจากตลาดเช้าแวะมาดูอาหารที่ขายกันหน่อย ดูๆ ไปแล้วก็คล้ายกับบ้านเราอย่างพวกหมูปิ้ง ไก่ย่าง เนื้อแดดเดียว ระหว่างที่บันทึกอยู่นั้นสารภาพเลยว่าพวกของที่ย่างอยู่หอมจนท้องร้องเลย เป็นสัญญาณว่าผมควรจะเก็บกล้องแล้วจัดสักไม้สองไม้สินะ

014

หลังจากจัดไก่ย่างกับข้าวเหนียวเสร็จเรียบร้อย ก็มีแรงไปกันต่อ เราจะออกนอกเมืองไปชมธรรมชาตินอกตัวเมืองกัน เดือนธันวาคมที่นาเก็บเกี่ยวไปหมดแล้วเหลือแต่เพียงหญ้าแห้งๆ เราจะเห็นวัวเดินออกมาเล็มกันสนุกสนาน

013

ผ่านอาคารอะไรสักอย่าง พอจอดดูอยู่สักพักปรากฏว่ามันคือโรงเรียนครับ ผมรู้สึกอิจฉานักเรียนที่นี่จัง ก็วิวภูเขาที่เป็นฉากหลังสวยซะขนาดนี้

012

มีโรงเรียนก็ต้องมีนักเรียนด้วย เห็นมีกลุ่มนึงยืนมองผมอยู่ที่ริมรั้ว ในใจตอนแรกผมว่าจะเดินเข้าไปถ่ายใกล้ๆ แต่พอคิดถึงสภาพและหน้าตาของตัวเองแล้วมั่นใจเกิน 80% เลยว่าเด็กต้องเดินหนีแน่นอน ฮ่าๆ แต่ด้วยพลังของเลนส์ที่สามารถซูมได้ถึง 140mm ช่วยให้ง่ายต่อการบันทึกภาพขึ้นเยอะ ก็เลยยืนถ่ายระยะไกลเอาซะเลย เด็กๆ ก็ทำหน้าอมยิ้มปนด้วยความสงสัย ><

015

ขี่มอเตอร์ไซต์ต่อไปเรื่อยๆ จะเจอกับวัดบ้านผาตั้ง วัดดังประจำถิ่นนี้

018

จัดว่าเป็นวัดที่งามทั้งภายนอกและบรรยากาศ พวกสถาปัตยกรรมถ่ายแบบเจาะก็สวยไปอีกแบบ ยิ่งถ้ามาในวันที่ฟ้าเป็นใจยิ่งทำให้วัดดูเด่นขึ้นมาอีกเยอะเลย

017

เผลอแป๊บเดียวหมดเวลาไปครึ่งวันซะแล้ว ต้องหาอะไรมาเติมพลังกันหน่อย ผมก็นึกถึงแซนด์วิชร้านประจำเข้าให้ (อยู่ตรงหน้า K-Mart) และไม่ลืมที่จะแบ่งปันให้ดูว่าน่าทานขนาดไหน ถ้ากล้องบันทึกกลิ่นได้ด้วยรับรองว่ามีท้องร้องแน่ๆ

016

บ่ายนี้ผมจะพาไปชมน้ำตกหนึ่งเดียวในวังเวียงกันครับ ชื่อว่าน้ำตกแก่งยุย อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากเท่าไหร่ แต่กลับใช้เวลาเดินทางนานพอสมควรเนื่องจากเส้นทางไม่ค่อยจะดี มาจนถึงจุด ณ จุดนี้ ปกติผมจะสะพายกล้องตลอดเวลา ก็จะโดนทั้งแดดทั้งฝุ่น แต่สำหรับ G85 นั้นต้องบอกว่าหายห่วงเพราะกล้องตัวนี้ออกแบบมาให้รับมือกับสิ่งเหล่านั้นอย่างดี รวมไปถึงความแข็งแรงของบอดี้กล้องที่ใช้วัสดุจากแมกนีเซียมอัลลอยด์ก็วางใจได้

ระหว่างที่กำลังบรรยายสรรพคุณตัวกล้อง ผมก็เดินถึงน้ำตกพอดี น้ำตกแก่งยุยจริงๆ แล้วในความคิดผมไม่ใช่น้ำตกที่สวยงามอะไรเลย แต่ในความธรรมดาของน้ำตกนี้ก็ยังมีสิ่งพิเศษอยู่ อันนี้บอกสำหรับคนที่ยังไม่เคยมาให้รู้ด้วยเลยคือ ถ้าจะมาน้ำตกนี้ ให้มาช่วงบ่ายๆ ครับ เพราะแสงบ่ายเมื่อสะท้อนกับสายน้ำแล้วเราจะเห็นสายรุ้งปรากฏชัดเจน เวลาถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ ให้ใครดูเขาต้องบอกว่าแอบตัดต่อมาแน่ๆ

019

บริเวณน้ำตกผมสังเกตเห็นว่ามีผีเสื้อบินเยอะเชียว เจอตัวแบบชั้นดีขนาดนี้ ตอนแรกผมก็ชั่งใจว่าจะถ่ายเป็นภาพนิ่งต่อเนื่องไปเลยดีมั้ย เพราะเห็นผีเสื้อเห็นสวยๆแบบนี้แต่ในความเป็นจริงมันไม่นิ่งเอาซะเลย แต่อีกใจก็อยากจะถ่ายวิดีโอไว้ด้วย ก็เลยต้องใช้บริการ 4K Photo Mode อีกแล้ว คราวนี้ก็บันทึกภาพเคลื่อนไหวไปยาวๆ เลย ส่วนภาพนิ่ง ค่อยมาแคปเจอร์เลือกจังหวะที่ดีที่สุดอีกที

022

น้ำตกผ่านไป เรามาเข้าถ้ำกันต่อ สถานที่ต่อไปของเราคือการเข้าถ้ำที่ชื่อฟังดูน่ารักอย่าง ถ้ำจัง แต่ก่อนจะไปถึงถ้ำนั้นต้องผ่านสะพานแขวนสีส้มอันลือลั่นประจำวังเวียงกันหน่อยเพราะเป็นจุดที่ใครมาก็ต้องถ่ายภาพคู่ด้วย แต่ในความสวยของสะพานนั้น เวลาเดินถ่ายวิดีโอคือมีความสั่นหนักมาก นี่ขนาดใช้ระบบกันสั่นช่วยแล้ว ถ้าไม่เปิดกันสั่นคงไม่ต้องพูดถึง

021

ผ่านสะพานส้มก็เจอกับบันไดก่อนถึงถ้ำ งานนี้เห็นบันไดไม่สูงเท่าไหร่

020

ด้านในถ้ำอากาศเย็นสบายท่ามกลางพื้นที่กว้างขวาง ประดับด้วยไฟที่ค่อนข้างสว่างถ้าเรามองด้วยตา แต่สำหรับการถ่ายภาพนั้นถือว่ามืดมากๆก่อนหน้านั้นที่สะพานเมื่อวันแรกผมใช้ ISO 6400 แต่ในสภาพแสงแบบนี้ผมเลยทดลองปรับค่า ISO ให้สูงถึง 25600 ไปเลย ซึ่งผลของภาพก็เป็นอย่างที่เห็นว่าความคมชัดของภาพนั้นลดลงอย่างมาก

023

ลุยมาทั้งวันแล้วแต่ภารกิจในวันแรกยังไม่จบ เพราะช่วงเย็นนอกจากริมแม่น้ำซองจะคับคั่งไปด้วยผู้คนแล้ว บนจุดชมวิวผาเงิน ก็เป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งที่ไม่พลาดในการไปเยือนด้วยประการทั้งปวง ที่จุดชมวิวผาเงินนั้นใช้เวลาเดินขึ้นไปประมาณครึ่งชั่วโมงครับ ช่วงแรกของการเดินไม่มีอะไรมากแต่เพื่อความปลอดภัยผมเลยเก็บกล้องแล้วเดินจนถึงใกล้ยอด จะมีลักษณะเป็นหินที่ค่อนข้างคม ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินพอสมควร

026

หอบกันหนักมากไปหนึ่งยก เมื่อเดินถึงยอดเขาจะเจอศาลาให้เราพักร่ม ที่เซอร์ไพรซ์หนักกว่าคือมีร้านขายน้ำและส้มตำตั้งอยู่ด้วย ยอมใจคนขายด้านบนนี้เราจะเห็นวิววังเวียงฝั่งที่ปลูกนาแบบพาโนรามา

025

ผมใช้เวลาเก็บบรรยากาศอยู่นาน หลายคนที่ขึ้นมาในเวลาไล่เลี่ยกันเริ่มเดินลงหมดแล้ว แต่ผมแนะนำว่าให้อดใจรอจนถึงพระอาทิตย์ตกกันสักนิดเพราะเราจะเห็นดวงอาทิตย์ค่อยๆ ลับหลังภูเขาสวยมากจริงๆ

024

เข้าสู่วันที่สามพร้อมกับอาการเหนื่อยล้าเล็กน้อย เช้านี้ก็เลยเดินชมธรรมชาติเป็นการแบบชิวๆ เพราะช่วงเย็นเรามีนัดกับการขึ้นบอลลูนกันครับ

027

ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบถ่ายภาพแมลง เพราะชอบรูปร่างของมันดูแล้วน่าพิศวงดี เวลาเดินตามหญ้าก็มักจะสังเกตใกล้ๆ ว่ามีตัวอะไรบ้างเลยหาตัวแบบอยู่นานเลยซึ่งก็พอมีให้เห็นบ้าง

พอพูดถึงการถ่ายภาพแมลงแล้ว หลายๆ คนคงเคยเจอปัญหาภาพหลุดโฟกัสกันแน่ๆ ก็เลยทำให้ผมนึกถึงฟีเจอร์เด็ดๆ อีกอย่างนึงของ G85 ที่เรียกกันว่า Post Focus ขึ้นมาได้

สำหรับ Post Focus นั้นเป็นคำสั่งของกล้องที่ทำให้เราบันทึกภาพครั้งเดียว แล้วสามารถเลือกความคมชัดของวัตถุในภาพแต่ละจุดในภายหลังได้ โดยหลักการทำงานของ Post Focus นั้น จะเก็บระยะชัดไว้หลายๆ ส่วนตอนที่บันทึกภาพ เมื่อบันทึกเสร็จแล้ว เราก็เลือกจุดโฟกัสที่ต้องการได้เลยว่าอยากให้จุดไหนในภาพที่คมชัด ซึ่งเหมาะมากเวลาที่เราจะถ่ายอะไรสักอย่างแล้วกลัวภาพไม่ชัดหรือหลุดโฟกัสในส่วนสำคัญอย่างเช่น ดวงตา เป็นต้น หรือแม้กระทั่งอยากจะให้วัตถุหน้ากับหลังสลับกันชัดก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายด้วยคำสั่ง Post Focus

 

030

เสร็จจากแมลง กลับมายังที่พักเพื่อรอขึ้นบอลลูนครับ ยอมรับเลยว่าผมเป็นคนกลัวความสูงนะ แต่ก็ยังอยากขึ้น เลยจองตอนเย็นเอาไว้เวลาประมาณ 16.00น. รถก็มารับ ไปยังจุดปล่อยบอลลูน ซึ่งตอนที่ไปเจ้าหน้าที่ก็เตรียมการปล่อยกันแล้ว รวดเร็วไม่ให้มีเวลาทำใจเลย

029

ในจังหวะที่ผมยืนบันทึกวิดีโออยู่ตอนบอลลูนกำลังลอยขึ้นเป็นอะไรที่ตื่นเต้นที่สุด โดยเฉพาะช็อตที่เห็นนาแล้วภูเขาพร้อมๆ กันโชคดีอีกอย่างคือผมขึ้นบอลลูนลูกที่สอง ก็เลยได้เห็นบอลลูนลูกแรกในภาพไปด้วย บอกเลยว่าเวลานั้น สวยจนแทบลืมหายใจ

028

จากช็อตเมื่อครู่ พอบอลลูนเริ่มลอยสูงขึ้น สิ่งที่อยู่เบื้องหน้าคือเมืองวังเวียงจากมุมสูง บอกเลยว่าสิ่งที่เห็นตอนแรกผมไม่เชื่อเลยว่าเมืองจะสวยขนาดนี้ปกติเวลาเราเดินเล่นในเมืองก็จะรู้สึกว่า วังเวียงเป็นเมืองที่เล็ก ขี่มอเตอร์ไซต์ไปไม่กี่ซอยก็หาถึงกันหมด

031

บอลลูนลอยจนสูงสุดแล้ว มุมที่เห็นจะเริ่มเป็นลักษณะมุมกดหน้าตรงแล้วครับ สิ่งที่สะดุดตาก็คือการเคลื่อนไหวของเรือในแม่น้ำซอง ระหว่างบันทึกวิดีโอเลยใช้ช่วงซูมหลายระยะซึ่งเลนส์ก็ทำหน้าที่ได้ดี

034

วันสุดท้ายของทริปการเดินทางของเรายังไม่จบครับ วันนี้ผมจะไปที่บลูลากูน 3 แอ่งน้ำสีเขียวเปิดใหม่ให้คนไปลงเล่นน้ำได้ (ปกติส่วนใหญ่จะไปบลูลากูน 1 กัน) แต่เช้านี้เรามาดูพระเดินบิณฑบาตกันก่อน อันนี้ก็เป็นอีกเสน่ห์ที่ยังเห็นได้ทุกเช้าในวังเวียงครับ

033

ระหว่างทางไปบลูลากูน 3 ผมได้ยินเสียงดังมาจากบ้านหลังหนึ่ง เลยลงไปดู เห็นเด็กกลุ่มนี้เล่นอะไรสักอย่างน่าสนใจดีแหะ เรื่องของวิธีการเล่นอย่าได้ถาม แต่ที่ชอบก็คือแอคชั่นนี่แหละที่ทำให้ผมไม่พลาดในการบันทึกวิดีโอเก็บไว้

032

ขี่มอเตอร์ไซต์ประมาณ 40 นาที ถึงบลูลากูนแล้วครับ บรยยากาศดีมาก มีกิจกรรมพายแพไม้เหมาะกับการเซลฟี่เล่น ส่วนคนที่ชอบลุยขึ้นมาอีกนิดก็สามารถเล่นกิจกรรมซิปไลน์ได้ สนุกสนานกันไป ที่บลูลากูน 3 นี่ยังดีตรงที่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยเยอะมาก ด้วยความสดใหม่และถนนที่ยังเป็นทางวิบากอยู่แต่เชื่อเถื่อว่าอีกหน่อยนักท่องเที่ยวเยอะแน่

036

ใสมาก เห็นปลาว่ายเต็มไปหมด

035

ช่วงบ่ายปิดท้ายกิจกรรมสุดท้ายจริงๆ ละ เจอฝุ่นไปแล้ว คราวนี้มาสัมผัสกับน้ำหน่อย ด้วยกิจกรรมพายคายัคครับ อันที่จริงตอนพายก็กลัวๆอยู่ว่าน้ำจะกระเด็นเข้ากล้องมั้ย คือกล้องกันละอองน้ำนะครับ ไม่ใช่ดำน้ำได้ งานนี้เลยยกกล้องมาไม่มากเท่าไหร่ เกิดเรือล่มนี้ไม่อยากจะคิด แต่ก็ผ่านไปด้วยดีครับ

037

สุดท้ายขอฝากฟีเจอร์สำหรับวัยโซเชี่ยลอย่างเราๆ นั่นคือการส่งภาพจาก G85 เข้ามือถือสมาร์ทโฟนด้วยแอพพลิเคชั่น Panasonic Image app (ดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ iOS และ Android) เพราะ G85 มี Built-In Wifi ในตัว เรื่องการใช้ก็ง่ายมาก แค่เชื่อมต่อ เลือกภาพก็ส่งไฟล์ได้ทันทีในคุณภาพชัดแจ๋ว เอาไว้โพสต์ลง Facebook หรือ IG ได้ทันทีไม่ต้องง้อคอมพิวเตอร์ให้เสียเวลา

เป็นไงบ้างครับ การเดินทางทริปวังเวียงพร้อมกับพานาโซนิค G85 โดยรวมใช้เวลาประมาณ 4 วัน 3 คืน ไปลุยมาตั้งแต่วันแรกถึงวันกลับโดยที่ตัวกล้องไม่มีอาการงอแงเลยแม้แต่น้อย เรื่องของการใช้งานนั้นตอบโจทย์กับผู้ใช้ได้ดีมากๆ เพราะฟังชั่นก์ต่างๆ แยกไว้ปรับได้อย่างชัดเจนอยู่แล้วทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโออันที่จริงผมว่าคำสั่งหลักๆ การใช้งาน มีไม่มาก เหมาะกับทั้งคนเริ่มหัดใช้กล้องไปจนถึงผู้ใช้ที่ชำนาญ

แต่กล้องถ่ายภาพทุกตัวย่อมมีสิ่งที่เราถูกใจและไม่ถูกใจบ้างเนอะ เอาเป็นว่าผมขอสรุปเป็นข้อๆ หลังจากได้ลองใช้จริงๆ ดีกว่า ตามนี้เลยครับ

– ภาพนิ่งให้ผลของภาพเป็นที่น่าพอใจมาก ไฟล์คมชัด แต่เวลาถ่ายในสภาพแสงน้อยยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควรโดยเฉพาะการใช้ ISO ที่สูงมากๆ
แนะนำให้เปิดระบบ Noise Reduction ช่วยครับ

– ระบบกันสั่น 5 แกน ให้ผลที่ดีมาก

– แบตเตอรี่หมดค่อนข้างเร็ว

– ถ่ายวิดีโอนานๆ เครื่องร้อนเหมือนกันครับ ต้องพักเครื่องบางครั้ง

– เวลาถ่ายวิดีโอแนะนำให้ใช้การ์ดบันทึกความเร็วสูง

– ตอนถ่ายวิดีโอ เวลาที่โฟกัสวัตถุที่เล็กมากๆ กล้องมันจะไปโฟกัสวัตถุที่อยู่ด้านหน้าสลับกับด้านหลังตลอด แนะนำให้ตั้งโฟกัสแบบแมนนวลไปเลย

 

ส่วนสุดท้ายเป็นของแถมให้ครับ G85 นั้นโดดเด่นในเรื่องของการบันทึกวิดีโอความชัดระดับ 4K แต่เรื่องของภาพนิ่งเองก็เด่นไม่แพ้กัน ผมเลยนำภาพนิ่งมาฝากกันด้วย ภาพทั้งหมดบันทึกด้วยไฟล์ RAW และนำมาปรับแสงสีตามความเหมาะสม และทุกภาพผมใส่ค่าที่ใช้ในการถ่ายภาพ (EXIF File) เอาไว้ให้ด้วยครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพนะครับ (คลิ๊กที่ภาพเพื่อดูภาพใหญ่ได้เลย)

Leave a Reply